3/9 โรงเรียนเมืองพลพิทยาคมปีการศึกษา 2552
 
บ้านCalendarGalleryช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 พื้นฐานการเล่นเทนนิส

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
I'mfern
Expert
Expert
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: พื้นฐานการเล่นเทนนิส   Wed Apr 14, 2010 5:12 pm

การจับไม้เทนนิสที่ถูกหลัก จะทำให้การตีลูกมีประสิทธิภาพและแม่นยำ การจับไม้เพื่อตีลูกในลักษณะต่างๆ จะใช้ฐานนิ้วชี้ของมือข้างที่กำไม้ สัมผัสกับด้านต่างๆ ทั้งแปดของด้ามไม้เทนนิส เป็นตัวอ้างอิง ซึ่งด้านทั้งแปดหรือที่เรียกว่า กริพ(GRIP) ได้แก่ ส่วนบน(Top), ส่วนล่าง(Bottom), ด้านขวา(Right side), ดัานซ้าย(Left side), Bevel 1(ด้านเอียงที่ 1), Bevel 2, Bevel 3 และ Bevel 4"กริพที่คุณจับ จะขึ้นอยู่กับว่า คุณจะตีลูกแบบไหน"
โดยพื้นฐานแล้ว จะแบ่งกริพเพื่อใช้ตีลูกในลักษณะต่างๆ ดังต่อไปนี้

CONTINENTAL GRIP คือ กริพเดียวที่สามารถใช้ได้กับการตีทั้งหมด แต่ก็ไม่ใช่กริพที่นิยมฝึกกันในหมู่ผู้เล่นรุ่นใหม่ๆ เพราะหากเล่นแบบพลิกแพลงเทคนิคจะทำได้ไม่ดีเท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม Continental grip ยังคงเป็นพื้นฐานของการใช้เสิร์ฟ, การวอลเล่ย์, การ Smash หรือตีลูกเหนือศีรษะ, การตีลูกสไลด์ และการตีลูกเพื่อการป้องกัน
การจับ: จับด้ามไม้โดยให้ตำแหน่งของฐานนิ้วชี้อยู่บนด้านเอียงที่ 1 (bevel 1) หรือ Bevel 4 สำหรับคนตีมือซ้าย
ข้อดี: ลูกที่ตีออกเป็นแบบ flat ที่พุ่งตรงและแรง การช่วยในเกมส์รับได้ดี โดยเฉพาะจังหวะที่ต้องการความรวดเร็ว เป็นกริพมาตรฐานที่ใช้ในการเสิร์ฟและการวอลเล่ย์ของนักเทนนิส
ข้อเสีย: เป็นเรื่องยากที่จะใช้ตีลูกแบบ topspin นั่นหมายถึง การตีลูกที่ตำ่กว่าระดับเน็ตจะทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

EASTERN FOREHAND GRIP
การจับ: จับด้ามไม้โดยให้ตำแหน่งของฐานนิ้วชี้อยู่บนด้านขวาของด้าม(right side) หรือ Left side สำหรับคนตีมือซ้าย วิธีง่ายๆ ที่ใช้หา Eastern Forehand Grip คือ ให้ทาบฝ่ามือข้างที่ใช้ตีลงบนหน้าไม้เทนนิส(บนหน้าเอ็น) แล้วรูดฝ่ามือลงมาหาด้ามไม้ที่จับ จะพบว่าฐานของนิ้วชี้จะตรงกับตำแหน่งของ Eastern forehand grip
ข้อดี: อาจจะเรียกได้ว่าเป็นกริพที่ง่ายที่สุดสำหรับการตีลูกโฟแฮนด์ การตีลูกได้ทั้งแบบ topspin หรือแบบ flat การเปลี่ยนจาก Eastern forehand grip ไปเป็นกริพอื่นๆ ทำได้สะดวกรวดเร็ว ทำให้เป็นทางเลือกที่ฉลาดของผู้เล่นที่นิยมขึ้นตีหน้าเน็ต
ข้อเสีย: จุดตีจะกว้างออกไปมากกว่า Continental grip การตีลูกสูงทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก และลูกที่ตีมีแนวโน้มทีจะเป็น flat มากกว่า ลูกจะติด topspin ได้ไม่เต็มที่

SEMI-WESTERN FOREHAND GRIP
การจับ: จาก Eastern forehand grip ให้หมุนข้อมือในทิศทางตามเข็มนาฬิกามาอีก 1 ช่อง(bevel) สำหรับคนตีซ้าย ให้หมุนทวนเข็มนาฬิกา
ข้อดี: การตีลูกแบบ topspin ทำได้ดีกว่ากริพที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ลูกมีโอกาสโค้งผ่านหน้าเน็ตมากกว่า
ข้อเสีย: มักประสบกับปัญหากับการตีลูกที่ต่ำและใกล้ตัว

WESTERN FOREHAND GRIP คือ กริพสุดท้าย(สุดโต่ง) ของการตีลูกโฟร์แฮนด์ นิยมใช้กันในหมู่ผู้เล่นบนคอร์ดดิน และเยาวชนรุ่นใหม่ๆ นักเทนนิสมืออาชีพที่ใช้ เช่น Rafael Nadal
การจับ: จาก Semi-Western forehand grip ให้หมุนข้อมือในทิศทางตามเข็มนาฬิกามาอีก 1 ช่อง(bevel) สำหรับคนตีซ้ายให้หมุนในทิศทางตรงกันข้าม
ข้อดี: แรงจากการตวัดข้อมือที่จับโดยกริพนี้ จะติด topspin ได้รุนแรงที่สุด ลูกที่กระทบพื้นจะกระดอนออกต่อค่อนข้างแรง มีโอกาสให้ฝ่ายตรงข้ามต้ิองถอยกลับไปตั้งรับหลังเส้นลึกขึ้น
ข้อเสีย: ลูกบอลจากฝั่งตรงข้ามที่ตีมากระทบพื้นแล้วกระดอนต่ำและเร็ว(โดยเฉพาะบนฮาร์ดคอร์ต) เป็นอุสรรคต่อผู้่เล่นที่จับกริพนี้เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้เล่นต้องใช้ความรวดเร็วในการสโตรค(stroke) บวกกับกำลังข้อมือมหาศาล ในการตีบอลที่จุดกระทบและ topspin ให้ทัน

EASTERN BACKHAND GRIP
การจับ: วางฐานของนิ้่วชี้ที่ส่วนบนสุดของกริพ(top)
ข้อดี: เป็นกริพอเนกประสงค์ของการตีลูกแบคแฮนด์ ผู้เล่นบางคนใช้ตีลูกสไลด์ หรือไม่เช่นนั้นก็สามารถพลิกไปเป็น Continental grip ได้อย่างรวดเร็ว Eastern backhand grip ยังใช้เป็นกริพสำหรับการเสิร์ฟแบบ Kick serves
ข้อเสีย: การตีลูกที่พุ่งมาสูงกว่าระดับไหล่ทำได้ไม่ค่อยดีนัก บ่อยครั้งที่ทำให้ผู้เล่นต้องตีลูกแบบสไลด์กลับไปโดยบังคับ รวมไปถึงจุดอ่อนของ Kick serves ที่ฝั่งตรงข้ามมักจะรีเทิร์นลูกกลับมาในช่วงจุดตีที่สูงกว่าระดับไหล่

EXTREME EASTERN OR SEMI-WESTERN BACKHAND GRIP
การจับ: ที่ bevel 4 สำหรับมือขวา หรือ bevel 1 สำหรับมือซ้าย
ข้อดี: จุดที่ขยายออกไป ทำให้การตีลูกที่สูงกว่าระดับไหล่ทำได้คล่องกว่ากริพแบคแฮนด์ที่ผ่านมา รวมถึงการ topspin
ข้อเสีย: คล้ายกันกับการจับ Weatern forehand grip ตรงที่ตีลูกต่ำได้ไม่ค่อยดี

TWO-HAND BACKHAND GRIP
การจับ: วิธีจับสำหรับการตีลูกแบคแฮนด์สองมือวิธีหนึ่ง คือ ใช้มือขวาจับไม้ที่ Continental grip ช่วงด้านบน และมือซ้ายจับไม้ที่ Semi-Western forehand grip ช่วงด้านล่าง(สำหรับคนถนัดซ้ายให้จับตรงกันข้ามกัน)
ข้อดี: เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่แข็งแรงพอที่จะตีแบคแฮนด์มือเดียว สามารถตีลูกพุ่งต่ำได้ดี รวมถึงการตีลูกระดับไหล่ที่ใช้ทั้งสองมือประคองช่วยกัน
ข้อเสีย: ช่วงตีสั้นกว่าการตีแบคแฮนด์มีเดียว การมีมือข้างที่สองช่วยประคองเป็นการล็อคหน้าไม้ไว้ ทำให้ไม่สามารถตีลูกวอลเลย์และลูกสไลด์ได้การเลือกจับด้านกริพ ให้คำนึงถึงธรรมชาติในตัวคุณ(คุณเป็นผู้รู้ตัวดีที่สุด) หาด้านกริพที่ทำให้คุณรู้สึกสบายและเข้ากับตัวคุณมากที่สุดเวลาเล่น นั่นแหละคือกริพของคุณ

ประเภทการตีลูกเทนนิส แบ่งออกเป็น 8 ชนิด หลักๆ ดังนี้

การตีลูกโฟรแฮนด์ (Forehand Shot)

การตีลูกแบคแฮนด์ (Backhand Shot)

การเสิร์ฟ (Tennis Serve)

การตีลูกวอลเล่ย์ (Volleying)

การตีลูกแบบ Smash

การตีลูกแบบ Lob

การตี Drop shot

Hit it Through your legs(การตีลอดหว่างขา)

การมีทักษะในการตีลูกแต่ละประเภท จะทำให้ผู้เล่นเทนนิสมีความคล่องตัว และมีความหลากหลายในการเล่นทั้งการรุกและรับ

พื้นฐานกติกาในการเล่นเทนนิส กฎพื้นฐานในการเล่นเทนนิสเป็นเหมือนกันทั่วโลก. ในความเป็นจริงกฎเหล่านี้ค่อนข้างง่ายและทุกคนมีเหตุผลสามารถเข้าใจพวกเขาแม้ว่าพวกเขาจะไม่เล่นเทนนิส. กฎพื้นฐานของการเล่นเทนนิสถึงหนึ่งแสดงลูกจากมุมสนามเทนนิสที่มีเครื่องหมายซึ่งหารด้วย net ลงกลาง.


Net คือประมาณ 3 ฟุตสูง. เครื่องเล่นในสวนได้กลับลูกบอลขณะที่มั่นใจว่าลูกจะไม่เด้งมากกว่าหนึ่งครั้งในด้านของเขาของศาลที่. จุดมุ่งหมายของการกลับมาคือเพื่อให้มั่นใจว่าผู้เล่นอื่นๆที่พบได้ยากตีครั้ง. เมื่อผู้เล่นไม่สามารถตีครั้งชี้มีคะแนนโดยผู้เล่นตรงข้าม.

นี้เค้าเป็นกฎพื้นฐานของเทนนิส. แต่ตอนนี้เราจะดูกฎระเบียบอย่างเป็นทางการที่ใช้ในการแข่งขันทุกประเทศและสากล. จุดมุ่งหมายของเกมเทนนิสคือการชนะจุดที่ช่วยให้คุณสามารถชนะเกมนั้นชุดและสุดท้ายการแข่งขัน. นักเทนนิสชนะตั้งเมื่อเขาหรือเธอมีผลชัดเจนมากกว่าสองเกมส์. สำหรับผู้หญิงที่จะชนะการแข่งขันจะมีสามชุดที่ดีที่สุดในขณะที่สำหรับผู้ชายเป็นชุดที่ดีที่สุดของห้า.

สนามเทนนิสคือ 78 ฟุตหรือ 23.8 เมตรยาว. จะแบ่งลงศูนย์โดย net. เกมนี้สามารถเล่นเป็น singles หรือคู่. ในคู่กว้างของศาลที่จะเพิ่มขึ้นถึง 36 ฟุตโดยรวม 4.5 alleys เท้าที่ทำงานในทั้งสอง. Alleys เหล่านี้จะไม่เล่นใน singles และนี้จะทำให้ศาล singles เท้าไป 27. ศาลสามารถทำจากยางมะตอย, ดินคอนกรีตหญ้าไม้วัสดุสังเคราะห์หรือหญ้าเทียม. เซิร์ฟเวอร์มีการยืนที่เส้นเซิร์ฟเวอร์ให้บริการ. นี้ 21 ฟุตจาก net และขนานกับสุทธิ.

ส่วนที่ผิดปกติที่สุดของเทนนิสมีระบบคะแนนของตนซึ่งเริ่มต้นที่ 15 แล้วไปถึง 30 แล้ว 40. ผู้เล่นที่อยู่ที่ 40, ความต้องการเพื่อให้มั่นใจว่าผู้เข้าแข่งขันไม่สามารถตีลูกในการเล่นต่อไปเพื่อให้ชนะเกม.

_________________
http://bigbang.bloggoo.com/songs/28860

words of a song has can to love begin already
and it will play through forever
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
I'mfern
Expert
Expert
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: พื้นฐานการเล่นเทนนิส   Wed Apr 14, 2010 5:27 pm

http://www.pyramidtennis.com/library/library.php?pid=251&lang=th

อันนี้วิธีเสริฟครับ

_________________
http://bigbang.bloggoo.com/songs/28860

words of a song has can to love begin already
and it will play through forever
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
fodibot
Advance
Advance
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: พื้นฐานการเล่นเทนนิส   Thu Apr 29, 2010 3:20 pm

ขอบคุณมากๆน่ะ

อืมๆ^^
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
I'mfern
Expert
Expert
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: พื้นฐานการเล่นเทนนิส   Tue May 25, 2010 11:36 am

เล่นเป็นหราครับมาขอบคูณน่ะ

_________________
http://bigbang.bloggoo.com/songs/28860

words of a song has can to love begin already
and it will play through forever
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
พื้นฐานการเล่นเทนนิส
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
3/9\'\'MuAng PhOn PiTtAYaKoM\'\' :: DETECTIVE :: พูดคุยเรื่องทั่วไป-
ไปที่: