3/9 โรงเรียนเมืองพลพิทยาคมปีการศึกษา 2552
 
บ้านCalendarGalleryช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 Mystery club : Voodoo and Zombies

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
๏~THUN~D€r~๏
New Member
New  Member
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Mystery club : Voodoo and Zombies   Thu Apr 29, 2010 7:45 pm

อะแฮ่ม สวัสดีคร๊าบ หายหน้าหายตาไปเสียน๊านนาน แบบว่าช่วงนี้กำลังติดเกมส์ก็เลยไม่ค่อยจะว่างขยัน และสรรหาอะไรมาเล่าสู่กันฟัง เห็นเคาท์เตอร์แล้วก็ใจชื้น ดีใจครับที่มีคนแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันวันละนิดละหน่อย แบบนี้สิค่อยมีกำลังใจทำ ห่างหายไปเสียนานวันนี้ก็เลยเอาเรื่องผะอี๋ผีมาเล่ากันดีกว่านะครับ เพราะคิดว่าหลายท่านคงเอียนเรื่องมนุษย์ต่างดาวกันเต็มทีแล้ว ผีในวันนี้ที่ผมจะเอามาเล่าก็ไม่ใช่ผีอุจจาระๆนาครับ เป็นผีอินเตอร์ที่ขึ้นชื่อ น่าดูเหมือนกัน มาดูกันดีกว่ามั๊ยครับว่าเจ้าผีอินเตอร์ที่ว่าคือผีอะไร
ยี้... ไม่ต้องดูก็รู้แล้วล่ะ ก็จั่วหัวออกเบ้อเริ่มแล้วนี่ครับ ว่าเรื่องในวันนี้คือเรื่องของซอมบี้เจ้าผีลืมหลุม อันว่าซอมบี้นี่หลายคนคงพอจะนึกภาพออกนะครับ เพราะฮอลลีวู้ดเอามาสร้างเป็นหนังหลอกเอาตังคืคนดูมาหลายสิบเรื่องแล้ว ที่เป็นคอเกมส์หน่อยก็คงจะนึกถึงไบโอฮาซาร์ด ที่มีซอมบี้เดินเพ่นพ่านกันเต็มเมือง เห็นท่าเดินอันเก้งก้างแบบนั้น ความจริงแล้วซอมบี้เป็นผีที่น่าสงสารมากนะครับ เพราะตายแล้วแทนที่จะได้สู่ปรโลกอย่างสงบสุข กลับโดนคนเป็นขุดขึ้นมาใช้งานเสียนี่ เรียกว่าตายแล้วยังไม่วายเหนื่อยก็ได้นะครับแบบนี้...ก่อนเล่าเรื่องซอมบี้เราคงต้องเท้าความถึงที่มาของมันเสียก่อน ซอมบี้เป็นผีในลัทธิวูดู(Voodoo)ครับ วูดูตัวนี้ไม่ใช่การ์ด 3D ครับ แต่เป็นลัทธิทางไสยศาสตร์ของคนทางแถบหมู่เกาะ West Indies หรือ อินดิสตะวันตกนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไฮติ ซึ่งมีสาวกของลัทธิวูดูอยู่เป็นจำนวนมาก คำว่าวูดูนี้เดิมทีเจ้าของทาสในไฮติใช้เรียกพวกหมอผีครับ

วูดูมีต้นกำเนิดมาจากพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ของชนพื้นเมืองในแอฟริกา ไล่ไปตั้งแต่แกมเบียไปจนถึงแองโกลานั่นแหละครับ ชาวพื้นเมืองเหล่านี้จะศรัทธาในตัวเทพเจ้าประจำท้องถิ่นเป็นอย่างมาก ทำให้หมอผีและคนทรงพลอยมีหน้ามีตา โดนนับถือไปกับเขาด้วย ในฐานะสื่อกลางระหว่างเทพเจ้าและคนพื้นเมือง ทีนี้เรื่องมันเริ่มยุ่งขึ้นเมื่อถึงยุคล่าอาณานิคม หัวหน้าเผ่าของชนพื้นเมืองจำนวนมากได้ขายลูกเผ่าหรือเชลยศึก ไปเป็นทาสของชาวตะวันตก ในจำนวนทาสเหล่านี้ก็มีพ่อมดหมอผีติดไปด้วย นัยว่าเพื่อเป็นที่พึ่งทางใจแก่เหล่าทาสพลัดถิ่นครับ ทำให้ความเชื่อและพิธีกรรมของวูดูแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆของโลก โดยเฉพาะโลกใหม่ของโคลัมบัส ซึ่งนำเข้าทาสมากเป็นพิเศษพ่อหมดหมอผีแห่งลัทธิวูดู ไม่ได้มีอำนาจแก่กล้าด้วยตัวเองเหมือนหนังกำลังภายในหรอกครับ พวกเขาจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากภูตผีและวิญญาณต่างๆ จึงจะสามารถสำแดงฤทธิ์เดชได้เต็มที่ ในหมู่เกาะอินดิสตะวันตกเองนั้น พลังของภูตผีในชุมชนของพวกทาสได้ก่อให้เกิด "เจ้า" อีกประเภทหนึ่งขึ้นมาใหม่ เรียกว่าโล(Loa)ครับ โลนี้สามารถคุ้มครอง ช่วยเหลือ ลงโทษ ตลอดไปจนกลั่นแกล้งมนุษย์ได้เช่นเดียวกับภูตผีปีศาจทั่วไป

หมอผีทั้งหลายเรียกไสยศาสตร์แขนงใหม่นี้ว่า "วูดู" ครับ ชาววูดูทั้งหลายจะบูชาโลเป็นสรณะ ไม่มีใครรู้เหมือนกันว่า แท้ที่จริงแล้ว โลแต่ละตนมีที่มาที่ไปอย่างไร มีแต่พ่อมดหมอผีระดับสูงเท่านั้นที่รู้ และจะบอกกล่าวเฉพาะในหมู่พวกตนหมอผีในลัทธิวูดูเรียกว่า โซบ๊อป(Zobop) พวกนี้เป็นได้ทั้งชายทั้งหญิง ซึ่งโซบ๊อปแต่ละคนต้องผ่านการฝึกฝนวิชามาอย่างแก่กล้าเสียก่อน จึงจะสามารถออกมาทำพิธีกรรมต่างๆได้ อำนาจของโซบ๊อปก็เหมือนแม่มดหมอผีในลัทธิมืดอื่นๆครับ คือสำแดงฤทธิ์ได้สารพัดประการ ปลุกคนตายขึ้นจากหลุมเอย เหาะเหินเดินอากาศเอย เครื่องรางของขลัง ยาแฝดคุณไสย พี่แกทำได้หมด เสกคาถาให้คนตายคาที่ก็ยังทำได้เลยครับ ตามตำรากล่าวเอาไว้ว่า โซบ๊อปที่เป็นชายจะมีพลังแก่กล้ากว่าโซบ๊อบหญิง ลักษณะพิเศษของโซบ๊อปชายก็คือ สามารถแปลงร่างเป็น ลูป-การู(Loup-Garou) หรือยุงผีเมื่อไรก็ได้ตามต้องการ เจ้ายุงผีนี่แหละครับแสบนัก เพราะมันชอบบินไปดูดเอาชีวิตของเด็กทารกในขณะหลับ โซบ๊อบหญิงเองก็แปลงเป็นยุงผีได้เหมือนกัน แต่มักแปลงไปเองโดยไม่ตั้งใจและไม่สามารถควบคุมได้เหมือนอีกเพศหนึ่งเคยมีการชุมนุม "โล" หรือเจ้าของพวกวูดูครั้งใหญ่ ซึ่งนำโดย ปาปาเลกบา และ เมเตอร์ แคร์รีโฟร์ โลที่ถูกอัญเชิญมามีชื่อและองค์แตกต่างกันไปครับ เช่น Amelia, Bazo, Dager Mina, Gangan, และ Erzilie เป็นต้น โดยเฉพาะโลองค์สุดท้ายนี้จะช่วยให้มนุษย์เกิดความพิศวาสรัญจวนครับ หมอผีจะติดต่อกับโลในการทำพิะทางไสยศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์ร้ายหรือดี หมอผีพวกนี้มีอิทธิพลครอบงำจิตใจของชุมชนชาวไฮติมาก เนื่องมาจากความเชื่อที่ว่า พวกเขาสามารถบงการภูตผีปีศาจให้กระทำการใดๆได้ตามต้องการ พิธีกรรมในการติดต่อกับโลจะกระทำอย่างปกปิดซ่อนเร้น ว่ากันว่าจะต้องใช้เลืดไก่ขาวปลอด มาทำการเซ่นไหว้ และโลจะปรากฏกายมาตามคำอัญเชิญในร่างของงูพิษครับการประกอบพิธีกรรมของวูดู อาจต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในชุมชน เพื่อเอาแรงใจของทุกคนมารวมกันให้เกิดพลัง ซึ่งกล่าวกันว่า ไม่สามารถมีอะไรมาต่อต้านได้ ลองนึกภาพดูนะครับ เมื่อเสียงกลองของวูดูดังขึ้นในป่ายามราตรี และเห็นแสงไฟวูบวาบวอมแวมลอดผ่านแนวต้นไม้ นั่นหมายถึงชายหญิงทุกคนในหมู่บ้านจะออกมาเต้นรำกันอย่างบ้าคลั่ง ใครที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จงถอยให้ห่างเข้าไว้เถอะครับ เพราะคืนนั้นจะเต็มไปด้วยเสียงระงมของโลที่ขานรับคำวิงวอนจากหมอผี
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
๏~THUN~D€r~๏
New Member
New  Member
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Thu Apr 29, 2010 7:46 pm

เอาล่ะครับ คราวนี้ก็มาว่าถึงซอมบี้ของเราเสียที เกริ่นกันไปนานแล้วล่ะครับ ว่าซอมบี้เป็นผีที่โดนปลุกขึ้นมาด้วยพิธีกรรมแบบวูดู ซึ่งในพิธีหยั่งว่านี้ พวกหมอผีที่เรียกว่าฮาวน์แกน(Houngans) หรือ โซบ๊อป จะเป็นผู้จัดการพิธีกรรมทั้งหมด หมอผีพวกนี้น่ะร้ายนาครับ เพราะไม่แค่ปลุกคนตายขึ้นมาเป็นทาสรับใช้เท่านั้น หากคนเป็นๆคนไหนทำให้พ่อไม่ชอบขี้หน้าล่ะก็ พ่อก็ฆ่าซะแล้วปลุกศพให้ขึ้นมาเป็นทาสของตัวก็มีซอมบี้จะเคลื่อนไหวในเวลากลางคืนเท่านั้น ว่ากันว่า ถ้าหากบังเอิญมันปรากฏตัวในระยะเห็นไกลๆ แทบจะดูไม่ออกเลยครับว่าอันไหนคนอันไหนซอมบี้ พอเข้าใกล้เท่านั้นแหละครับ ชัดเลย อี๋...... แต่ว่าพวกซอมบี้นั้นสามารถมองเห็นได้ดีในที่มืด มันจึงหลีกเลี่ยงไม่ค่อยอยากจ๊ะเอ๋กับคนเท่าใดนัก เคราะห์หามยามซวยเกิดมาเจอกับคนจังๆเข้า มันก็จะหลบหน้าหลบตาเสีย ไม่ได้ป่าเถื่อนดุร้ายเหมือนที่เราเห็นกันในหนังหรอกครับซอมบี้ไม่เหมือนนักการเมืองหรอกครับ มันค่อนข้างจะซื่อสัตย์และเชื่อฟังผู้เป็นนายมาก สามารถทำงานหนักๆที่มนุษย์ไม่ยอมทำโดยไม่ปริปากบ่น ข้อแม้อย่างเดียวของซอมบี้ก็คือ มันต้องกลับเข้าหลุมก่อนตะวันขึ้นใครมีซอมบี้ไว้ในบัญชาก็สบายไปสิครับ ไม่ต้องเปลืองข้าวเปลืองน้ำ ใช้งานมันอย่างเดียวไม่ต้องมีโบนัส ไม่ต้องมีสวัสดิการ (ก็ตายไปแล้วนี่นะ จะมาเจ็บป่วยอะไรอีก) ทว่า ข้อพึงระลึกของผู้เลี้ยงวอมบี้ทั้งหลายก็คือ อย่าให้มันโดนเกลือครับ นิดเดียวก็โดนไม่ได้ เพราะถ้าโดนเกลือปุ๊บ ซอมบี้จะคลายจากมนต์ดำที่สะกดไว้ทันที หลังจากนั้นมันจะกลับเข้าหลุมโดยไม่มีใครสามารถปลุกมันขึ้นมาได้อีก


ชาวไฮติมักจะทึกทักเอาว่า ชาวนาผู้ร่ำรวยโดยที่ไม่ยอมลงแรงให้คู่ควรกับผลผลิตที่ได้มา จะเป็นผู้ที่มีซอมบี้อยู่ในครอบครองเป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงแม้เขาจะมีแรงงานทาสชนิดนี้อยู่ก้ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะอยู่กันอย่างสุขสบายนัก ตรงกันข้ามกลับต้องคอยระวังคู่แข่งหรือศัตรูไม่ให้ดอดเข้ามาสืบความลับ ไม่อย่างนั้นศัตรูอาจจะหาหมอผีที่เก่งฉกาจกว่าคนเดิมมาร่ายเวทใหม่ ให้ซอมบี้ทั้งฝูงหันกลับมาเล่นงานเจ้านายระหว่างทำงานตอนกลางคืนก็เป็นได้


นอกจากซอมบี้พวกนี้แล้ว ยังมีอีกพวกหนึ่งครับ ที่นิยมเรียกกันว่า..โรนิน..เอ๊ย..ซอมบี้พเนจร เป็นผีดิบที่ดันตายไปแบบฉับพลัน เรียกว่าตายไม่รู้ตัวว่างั้นเหอะ พวกนี้ชอบลุกขึ้นมาจากหลุมเอง แล้วก็เที่ยวเดินท่อมๆไปในยามรัติกาล ไม่ทำร้ายใครหรอกครับ พี่แกแค่อยากจะชมโลกอีกสักพักเท่านั้นเอง พออยู่ไปได้สักช่วงหนึ่งเดี๋ยวก็รู้ตัวว่าตายแล้วเอง และพี่แกก็จะกลับหลุมโดยอัติโนมัติ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
๏~THUN~D€r~๏
New Member
New  Member
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Sun May 02, 2010 2:45 pm

ม่าย มี ใคร สน จาย เลย หรา เนี่ย

เซง

แมร่ง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
~SkYbErRyLove~
Beginner
Beginner
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Mon May 03, 2010 6:08 pm

มาเม้นให้น้า~~~สงสารน้องไอ้ตีบ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
๏~THUN~D€r~๏
New Member
New  Member
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Thu May 06, 2010 10:39 am

เหอๆๆๆ

ทามมายมีแค่ คนเดียว

ละเนี่ย เซง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
city_ging
New Member
New  Member
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Thu May 06, 2010 3:56 pm

มาอีกคนแล้วววว แต่พี่ขี้เกียจอ่านอ่ะนะ มาให้กำลังใจ อิอิ Very Happy Very Happy
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
~SkYbErRyLove~
Beginner
Beginner
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Thu May 06, 2010 6:10 pm

ก็เหมือนกันแหละ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
~SkYbErRyLove~
Beginner
Beginner
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Fri May 07, 2010 8:00 pm

ตอนนี้มี 2 คนแล้วน่ะ ^^ เดี๋ยวก็มีคนมาเม้นให้อีกหรอกน่า~~~
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
๏~THUN~D€r~๏
New Member
New  Member
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: Mystery club : Voodoo and Zombies   Thu May 27, 2010 8:40 pm

มาน จ่า จิง ร้อออ

จนป่าน นี้ มี แค่ 2 คน
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
Mystery club : Voodoo and Zombies
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
3/9\'\'MuAng PhOn PiTtAYaKoM\'\' :: DETECTIVE :: ไร้สาระ-
ไปที่: